Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD thay cho HDD  

Đăng ngày : 19-05-2017 14:29:43 GMT +7

Nếu bạn biết về phần cứng máy tính, không có lý do gì bạn không biết đến bộ nhớ SSD và HDD. Ổ cứng bộ nhớ HDD đã là thiết bị lưu trữ phổ dụng nhất cho laptop và cả máy tính bàn trong một thời gian dài. Ưu điểm chính của chúng chính là dung lượng lưu trữ cao và và chi phí khá thấp. Còn SSD? Đây là một loại ổ cứng mới đang chiếm thị phần trong laptop hiện nay. Ổ SSD (Solid State Drive) có thể thay thế một ổ cứng HDD tương đối hiệu quả. Với các ưu và khuyết điểm dưới đây, SSD hoàn toàn vượt trội so với ổ HDD truyền thống, nhưng vì giá cả khá cao nên việc sử dụng ổ SSD cho tất cả các cỗ máy không thực sự hợp lý. Đối với hầu hết người dùng laptop, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD làm ổ đĩa chính cho hệ điều hành của bạn.

so sanh ssd và hdd

Sau đây là các đặc điểm so sánh giữa HDD và SSD

 

Tiêu chí SSD HDD
Tốc độ truy cập Đây là tiêu chí nổi bật nhất của SSD đánh bại hoàn toàn ổ cứng HDD truyền thống. Theo đánh giá của trang công nghệ https://www.computerhope.com, ổ cứng SSD có tốc độ truy cập thường nhanh hơn so với tốc độ truy cập của ổ cứng HDD truyền thống. Tốc độ truy cập nhanh hơn này cho thấy các chương trình có thể chạy nhanh hơn, điều này rất quan trọng, đặc biệt đối với các chương trình yêu cầu truy cập vào số lượng lớn dữ liệu bộ nhớ của bạn Theo đo đạc của chúng tôi, tốc độ truy cập của ổ cứng HDD thông thường là khoảng 5000 đến 10000 micro giây để truy cập dữ liệu, chậm hơn khoảng 100 lần so với ổ SSD (35 đến 100 micro giây).
Giá cả Hiệu năng cao, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn do đó ổ cứng SDD có giá khá đắt. Thông thường các ổ cứng SSD được bán trên thị trường Việt Nam với giá khoảng trên 1.500.000 VNĐ một ổ cứng SSD dung lượng 150GB So với ổ SSD, HDD có giá mềm hơn rất nhiều, các ổ cứng HDD với mức giá 1.500.000 VNĐ có thể có dung lượng rất lớn, thường có thể lên tới hơn 1TB. Do vậy, ổ cứng HDD là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến
Dung lượng Như đã nói ở trên, các ổ cứng SSD thường có giá rất đắt đỏ. Nói chung, ít sản phẩm laptop nào trên thị trường có ổ cứng SSD lên trên 500 GB. Điều đó hoàn toàn vượt quá khả năng với người dùng do mức giá cao ngất ngưởng của nó. Hiện tại, ổ cứng HDD được sử dung rộng rãi với mức giá hợp lý mà dung lượng trên 1 TB. Thậm trí trên thị trường, các ổ cứng HDD có thể nâng cấp lên tới 4 hoặc 6 TB. Khá thoải mái cho việc lưu trữ dữ liệu
Độ bền và độ tin cậy Vì các ổ SSD không có các bộ phận chuyển động dễ hư hỏng, nên chúng có khả năng giữ an toàn cho dữ liệu dù bị va chạm mạnh. Sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ và truy xuất dữ liệu nên chúng có độ bền và an toàn hơn nhiều so với HDD Ổ cứng HDD truyền thống sử dụng các bộ phận di chuyển và đĩa từ. Do đó dễ hư hỏng và không an toàn nếu bị va đập tác động mạnh
Năng lượng sử dụng Vì ổ SSD không có bộ phận chuyển động nhỏ nên chúng cần ít năng lượng hơn để hoạt động và có thể tăng tuổi thọ của pin laptop của bạn Với tất cả các bộ phận của một ổ cứng HDD, nó sẽ cần nhiều năng lượng hơn so với SSD để có thể sử dụng
Tiếng ồn và nhiệt độ

Vì các ổ SSD truy cập dữ liệu sử dụng bộ nhớ flash thay vì bộ phận chuyển động giống như ổ đĩa cứng HDD, chúng có nhiệt độ hoạt động thấp hơn, giúp giữ an toàn cho hệ thống.


Vì SSD giữ mát hơn ổ cứng, quạt của laptop không phải làm việc liên tục, do đó, nó tạo ra ít tiếng ồn hơn và hoạt động êm hơn. 

Với bộ phận chuyển động hoạt động khi sử dụng, đó là lý do tại sao ổ cứng tạo ra nhiều nhiệt hơn. Nhiệt độ cao có thể làm hư hỏng các thiết bị điện tử theo thời gian, do đó nhiệt lượng càng cao thì khả năng gây thiệt hại càng lớn.

Kích thước SSD có các phiên bản 2.5 ", 1.8" và 1.0 ", tăng dung lượng sẵn có trong máy tính, đặc biệt là máy tính để bàn hoặc máy chủ. HDD thường có kích thước 3,5 "và 2,5" cho máy tính để bàn và laptop tương ứng, không có các tùy chọn nhỏ hơn.
Từ tính Ổ SSD không sử dụng từ tính mà sử dụng bộ nhớ Flash Bởi vì một ổ cứng dựa vào từ tính để ghi thông tin vào đĩa, thông tin có thể bị xoá khỏi ổ cứng khi sử dụng nam châm mạnh.

 

Tóm lại, với các đặc điểm vượt trội của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều ngân sách để dầu tư cho nó, bạn có thể sử dụng laptop với ổ cứng SSHD, một ổ cứng lai giữa HDD và SSD. Nhiều sản phẩm laptop nhập khẩu hiện tại cũng được hỗ trợ loại ổ cứng này để tăng tốc độ ổ cứng mà vẫn tiết kiệm một số chi phí cho người dùng.

Tổng số:  (bản ghi),Tổng số trang:  (Trang) | Trang đầu  «Trang trước  Tiếp theo»  Trang cuối