Tìm hiểu và phân biệt Card màn hình  

Đăng ngày : 11-03-2017 11:36:15 GMT +7

Ngày nay, việc công nghệ phát triển cực nhanh, khi mua laptop người sử dụng càng phải quan tâm đến nhiều thông số để chọn một laptop phù hợp với bản thân. Card đồ họa là một yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu năng máy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt được các loại card màn hình và tác dụng của nó. Qua bài viết này, Uslaptop sẽ chia sẻ cho các bạn card màn hình là gì và phân loại các loại card màn hình để chọn lựa tốt nhất khi mua laptop.

Card màn hình là gì?

Card màn hình (hay còn gọi là card đồ họa), viết tắ là VGA (Video Graphic Adaptor) có nhiệm vụ xử lý thông tin về hình ảnh trong laptop, ví dụ như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải....thông qua kết nối màn hình giúp người dùng thao tác dễ dàng trên máy tính.

Bất kỳ một chiếc máy tính nào đều cũng phải có card màn  hình. Nó là một phần cứng cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng máy tính của bạn tốt hay không.

Các loại card màn hình

Thông thường người ta chia card màn hình thành 2 loại: Card Onbroad và Card rời.

Card Onbroad là gì?

Card Onbroad là loại card đồ họa được tích hợp sẵn trên mainbroad (bo mạch chủ) hay CPU. Card Onbroad hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và bộ nhớ tạm (RAM) để xử lý hình ảnh. Nó thường có hiệu năng thấp hơn Card rời.

card rời

Card rời là gì?

Card rời là loại card không đi liền với main nhưng được gắn lên main để xử lý. Hiệu năng của nó phụ thuộc vào GPU và công nghệ tích hợp trên card. Vì vậy có thể tùy biến giúp người sử dụng đáp ứng nhu cầu của riêng mình.

 

Một số hãng card màn hình nổi tiếng

2 trong số các hãng sản xuất card màn hình nổi tiếng nhất hiện nay là NvidiaAMD

card amd

Card đồ họa AMD dùng chơi game

Hầu hết các sản phẩm card đồ họa của 2 công ty này đều tương tự nhau. Khi chọn mua một chiếc card đồ họa bạn cần quan tâm đến các yếu tố khác như: giải pháp làm mát, đầu ra video và khả năng ép xung để có thể cải thiện hiệu suất tốt hơn.

card nvidia

card đồ họa Nvidia Quadro

Giá thành một sản phẩm card đồ họa

Với nhu cầu sử dụng riêng, người sử dụng có thể lựa chọn một sản phẩm Card đồ họa với mức giá khác nhau.

Nếu bạn có mức tài chính eo hẹp, một chiếc card đồ họa với giá dưới 2 triệu đồng với đầu ra video mạnh mẽ là đủ để bạn thực hiện các nhu cầu giải trí thông thường. Nhung nếu tài chính không phải vấn đề quá lớn với bạn, bạn hoàn toàn có thể đầu tư một khoản tương đối để sắm một chiếc card đồ họa có hiệu suất cao để chơi game cấu hình cao một cách mượt mà nhất.

Tổng số:  (bản ghi),Tổng số trang:  (Trang) | Trang đầu  «Trang trước  Tiếp theo»  Trang cuối