9 Mẹo nhỏ giúp tăng thời lượng pin laptop của bạn  

Đăng ngày : 12-05-2017 14:59:39 GMT +7

Pin laptop xách tay cũng như các vật dụng khác của bạn sẽ không thể tránh khỏi sự giảm chất lượng và “chết đi”. Tuy nhiên, bạn không thể mong chờ vào công nghệ phát triển giúp chiếc pin laptop của bạn có thể tăng tuổi thọ ngay lập tức. Điều cần thiết nhất ngay bây giờ chính là học cách sử dụng nó một cách tốt nhất để tăng tuổi thọ cho cục pin laptop của bản thân mình. Sau đây là một số mẹo được USLAPTOP tổng hợp giúp bạn tăng tuổi thọ của pin laptop và sử dụng pin lâu nhất trong điều kiện không có điện xoay chiều cho adapter. Bài viết có tham khảo từ trang công nghệ http://www.pcmag.com

 

Tăng thời lượng pin ngay lập tức

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh không có ổ điện để nạp pin hay không mang theo adapter, có một số chú ý có thể giúp bạn kéo dài thời lượng pin ngay lập tức. Không có cách nào trên thực tế làm tăng lượng pin còn lại, thay vào đó bạn cần làm giảm lượng điện năng mà laptop đang sử dụng, cho phép bạn sử dụng thêm một thời gian nữa trước khi pin hết.

 

1. Kích hoạt trình tiết kiệm pin của máy tính xách tay

Được thiết kế cho các tình huống này, hầu hết các laptop giá rẻ đều có chế độ tiết kiệm pin giúp tự động điều chỉnh các hoạt động để kéo dài tuổi thọ pin sử dụng được. Trạng thái này sẽ điều chỉnh cài đặt laptop của bạn và chuyển trạng thái sử dụng pin xuống thấp nhất.

Sau khi bật trạng thái tiết kiệm pin, vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt kết quả tốt hơn. Đó là cách tắt thiết bị, cổng không cần thiết, điều chỉnh cài đặt để giảm điện năng tiêu thụ, tắt các ứng dụng và quy trình không mong muốn và điều chỉnh hoạt động của bạn để sử dụng ít năng lượng pin hơn.

 

2. Tắt thiết bị và cổng không sử dụng

 

Cách đơn giản nhất để giảm điện năng tiêu thụ là tắt các thành phần không sử dụng. Mỗi thành phần trong laptop của bạn luôn tiêu thụ 1 phần điện năng để hoạt động, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải cung cấp năng lượng cho chúng. Do đó bạn hãy ngắt kết nối bất kỳ thiết bị ngoại vi không cần thiết (như chuột USB hoặc ổ đĩa ngoài) và tắt các kết nối tiêu thụ điện lớn nhất, như Wi-Fi và radio Bluetooth, bộ vi xử lý đồ họa và các ổ đĩa quang không sử dụng.

CẢNH BÁO: Trước khi vô hiệu hóa bất kỳ thành phần hoặc thiết bị nào, đảm bảo thiết bị và thành phần đó không ảnh hưởng tới công việc của bạn. Ví dụ, bạn không nên vô hiệu hóa ổ cứng chứa hệ điều hành, hoặc bộ vi xử lý của laptop. Chỉ tắt các thiết bị mà bạn cảm thấy không cần thiết

9-meo-tang-thoi-luong-pin

Để vô hiệu các thiết bị không sử dụng trên hệ thống Windows, hãy mở Control Panel của hệ thống và tìm Device Manager. Trong Trình Quản lý Thiết bị, các thành phần riêng lẻ được nhóm lại theo thể loại. Ví dụ: Network Adapters thường bao gồm cả LAN, kết nối Ethernet và Wi-Fi cho mạng không dây.

4 thiết bị nên vô hiệu hóa để tiết kiệm điện năng là card đồ họa (Display Adapters), ổ đĩa quang (trong DVD / CD-ROM Drives) và adapter Ethernet và Wi-Fi (trong Network Adapters). Tìm thiết bị mà bạn muốn tắt trong danh mục có liên quan. Nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn "Disable" từ trình đơn thả xuống.

Trong khi bạn ở Device Manager, bạn cũng có thể tắt bất kỳ cổng không sử dụng nào. Hãy xem qua các cổng kết nối và tắt bất cứ thứ gì không được sử dụng, chẳng hạn như các cổng USB không sử dụng.

 

3. Điều chỉnh Cài đặt của bạn

Trong khi bạn vẫn phải sử dụng màn hình và bàn phím, bạn có thể điều chỉnh cài đặt cho mỗi thiết bị để giảm điện năng tiêu thụ. Một chú ý thường bị bỏ qua là đèn nền trên bàn phím. Trừ khi bạn đang ở trong bóng tối và cần đến đèn nền, nếu không bạn nên tắt đèn nền bàn phím hoàn toàn. Bạn thường có thể dùng một hotkey cho việc này.

Việc cần điều chỉnh tiếp theo là màn hình của bạn. Rõ ràng bạn cần phải giữ nó chạy để sử dụng, tuy nhiên không nhất thiết cần nó chạy ở độ sáng hoặc độ phân giải tối đa. Nhiều laptop sẽ có phím để tăng và giảm độ sáng màn hình, nếu không, nó có thể được điều chỉnh trong control panel. Giảm màn hình hiển thị xuống 50% khi bạn sử dụng pin có thể sử dụng thêm một khoảng thời gian đáng kể.

9-meo-tang-thoi-luong-pin-1

Ngoài ra, nếu bạn làm các công việc cơ bản như soạn thảo, bạn không cần thiết để màn hình ở chế độ độ phân giải cao nhất. Giảm độ phân giải màn hình xuống cơ bản 1.366 x 768 hoặc thấp hơn sẽ làm giảm lượng điện được sử dụng trong xử lý đồ hoạ mà không làm ảnh hưởng xấu đến khả năng làm việc của bạn, cho phép laptop của bạn sử dụng thêm được một chút.

 

Cuối cùng, giảm hoặc tắt âm thanh của loa. Nếu bạn cần sử dụng loa, hãy giảm âm thanh xuống thấp nhất có thể và xem xét chuyển đổi từ loa ngoài của laptop bằng tai nghe tai nghe. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên tắt tiếng laptop hoàn toàn. Bằng cách đó, loa sẽ không tiêu thụ năng lượng, và bạn sẽ nhận được một khoảng thời gian sử dụng với laptop.

 

4. Tắt ứng dụng và tiến trình không cần thiết

Không chỉ phần cứng mới tiêu thụ pin laptop, nhiều ứng dụng và tiến trình chạy trên hệ thống của bạn cũng sẽ làm pin nhanh hết hơn. Giống như phần cứng,bạn nên tắt bất cứ thứ gì không được sử dụng.

Mở Task Manager bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc, hoặc sử dụng Ctrl + Alt + Del và chọn Task Manager từ menu. Trong Task Manager, tìm các app đang mở - bạn có thể thấy các chương trình đang được chạy. Hãy tìm và đóng các ứng dụng không cần thiết

9-meo-tang-thoi-luong-pin-2

Tiếp theo, đi đến tab Processes. Tab này cho bạn biết những tiến trình hiện đang chạy trên máy tính của bạn. Mặc dù một số trong đó là rất cần thiết nhưng bạn có thể vô hiệu hóa một số tiến trình, chẳng hạn như những tính năng có liên quan đến nhạc và trình phát video hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây (như Dropbox hoặc Google Drive) mà không gây ra bất kỳ sự cố nào.

Đối với MacBooks, quá trình này hơi khác một chút. Hãy xem System Preferences> Users & Groups chọn menu Login Items. Xoá mọi chương trình mà bạn không cần nữa hoặc vô hiệu hoá những tiến trình như khởi động tự động của Google Chrome. Bạn cũng có thể thấy các chương trình đang sử dụng nhiều năng lượng tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách giữ phím Option và nhấp vào battery indicator trên thanh Menu. Ngoài ra, bạn có thể mở tiện ích Activity Monitor để xem danh sách tất cả các chương trình và tiến trình bạn đang mở, và cái nào đang sử dụng nhiều năng lượng nhất. Bạn có thể dừng các tiến trình này bằng cách chọn nó và sau đó nhấp vào biểu tượng Stop. Power Nap là một tính năng của Apple OS X kiểm tra email và nguồn cấp dữ liệu twitter của bạn cho hoạt động trong khi hệ thống đang ngủ. Nếu bạn đang cố gắng tối đa hóa tuổi thọ pin, bạn nên tắt tính năng đó.


 

5. Điều chỉnh hoạt động của bạn

Bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ pin bằng cách đơn giản hóa hoạt động của mình. Đa nhiệm là một tính năng tuyệt vời, nhưng chạy nhiều chương trình cùng một lúc đặt một yêu cầu điện năng lớn hơn trên bộ xử lý. Điều chỉnh cách sử dụng laptop của bạn bằng cách chỉ sử dụng một ứng dụng một lúc và tránh các chương trình cần nhiều tài nguyên.

Bắt đầu bằng cách đơn tác vụ. Ví dụ: nếu bạn cần phải gõ một tài liệu, bạn hãy đóng bất kỳ chương trình bổ sung. Bạn sẽ có thời lượng pin lâu hơn bằng cách không chạy Spotify trong nền.

Bạn cũng có thể có lợi từ việc chuyển sang dùng các công cụ đơn giản hơn cho cùng một công việc, như gõ bằng trình soạn thảo văn bản cơ bản thay vì sử dụng Microsoft Word. Nó có thể có ít tính năng hơn và không có hành động tự động của Word (như kiểm tra chính tả và tự động lưu) nhưng bạn có thể thực hiện tất cả các bài viết bạn cần mà không cần sử dụng các tính năng đó. Một số ứng dụng bạn không nên sử dụng, như các công cụ chỉnh sửa ảnh và video, đặt một lượng đáng kể vào bộ xử lý và card đồ họa, đó là những chương trình ngốn năng lượng thực sự.

 

Chiến lược dài hạn

Những điều chỉnh này sẽ giúp hệ thống của bạn thành một chiếc máy hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, giúp bạn tăng tuổi thọ pin đáng kể

 

6. Chăm sóc pin đúng cách

Nếu laptop của bạn thiết kế theo kiểu pin rời, hãy cẩn thận để không làm hỏng các tiếp điểm pin. Tốt nhất bạn không nên tháo pin ra nhiều lần, điều này có thể gây hỏng pin laptop do tiếp xúc điện không tốt. Bạn có thể vệ sinh, làm sạch các điểm tiếp xúc bằng gạc bông hoặc tốt nhất nến đến các địa điểm, nơi bảo hành laptop định kỳ 1,2 tháng 1 lần.

Bạn có thể đã nghe những lời khuyên cũ về việc sạc pin chỉ đến 80% và không nên sạc khi dùng liên tục. Tuy nhiên hầu hết các laptop hiện đại đều có cơ chế tự ngắt sạc khi sạc đầy. Tuy nhiên, đôi khi bạn nên sử dụng pin đến mức gần hết và sạc, không sử dụng tới lúc đầy để cân chỉnh đồng hồ dung lượng pin.

Cuối cùng, giữ laptop tản nhiệt tốt nhất. Nhiệt độ sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, do đó, hãy chú ý đến tản nhiệt của máy. Các vấn đề lớn nhất đến từ sự tắc nghẽn của các cổng thông gió. Sự bám bụi là một vấn đề mà bạn có thể xử lý bằng cách làm sạch lỗ thông gió và quạt của laptop. Ngoài ra không nên sử dụng laptop tại các bề mặt như đệm, chăn gối, đặt trên đùi,... và nên sử dụng đế tản nhiệt cho laptop.

 

7. Điều chỉnh ổ cứng

Bước tiếp theo là theo dõi và nâng cấp laptop của bạn để sử dụng hiệu quả hơn. Một vài thao tác bảo trì đơn giản và nâng cấp sẽ không chỉ giúp pin của bạn kéo dài hơn mà còn giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn.

Đối với người mới sử dụng, hãy thường xuyên chống phân mảnh ổ cứng để thu hồi dữ liệu hiệu quả hơn. Windows có một công cụ tự động chống phân mảnh ổ đĩa của bạn theo lịch trình thông thường, nhưng bạn nên ít nhất kiểm tra để đảm bảo rằng nó được kích hoạt và hoạt động đúng. Trong Windows 10, tìm kiếm "Defragment and Optimize Drive" để sử dụng chức năng này. Lưu ý: Không chống phân mảnh ổ đĩa SSD, vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa.

9-meo-tang-thoi-luong-pin-3

Việc giải phóng ổ đĩa của bạn cũng sẽ làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn. Thực hiện vệ sinh máy tính và thường xuyên loại bỏ các chương trình không sử dụng, dọn dẹp các tệp tin và bất kỳ phần mềm thừa nào trên hệ thống của bạn. Dọn dẹp laptop còn bao gồm việc làm sạch bộ nhớ cache trên trình duyệt Web của bạn và xóa tất cả các tệp cũ khỏi thư mục tải xuống của bạn. Windows cũng có các công cụ tích hợp cho việc này (tìm kiếm "Disk Cleanup").


 

8. Các thành phần nâng cấp

Một lựa chọn khác là nâng cấp lên một SSD. Ngoài việc cải thiện thời lượng pin của máy tính xách tay, ổ SSD cũng mang lại hiệu suất và thời gian khởi động nhanh hơn so với các ổ cứng truyền thống và loại bỏ các vấn đề liên quan đến phân mảnh.

9-meo-tang-thoi-luong-pin-4

Cuối cùng, thêm RAM vào hệ thống của bạn. Càng có nhiều dữ liệu có thể được đưa vào bộ nhớ RAM, hệ thống sẽ ít phụ thuộc vào việc lấy dữ liệu đó một lần nữa từ ổ cứng. Do đó, giảm hoạt động của ổ cứng và giảm tiêu thụ năng lượng, nhưng giống như một nâng cấp SSD, thêm RAM cũng có lợi ích hiệu suất mà bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức.

 

9. Pin dự phòng

Cuối cùng, cách đơn giản nhất để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ năng lượng pin là để mang theo thêm một Pin dự phòng. Đối với laptop có pin rời, tùy chọn đơn giản nhất là mua thêm một pin thứ hai. Những linh kiện này có thể được đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, hoặc mua từ một công ty bên thứ ba, giá thành của chúng thường ít hơn $ 100.

Một tùy chọn tương tự là mua một bộ nguồn điện bên ngoài. Trong giống pin dự phòng, các bộ điện bên ngoài cắm vào máy tính xách tay của bạn giống như bộ sạc của bạn. Các thiết bị này thường có giá từ 100 đến 200 USD, nhưng đi kèm với bộ điều hợp để sử dụng với nhiều mẫu laptop khác nhau và có thể được sử dụng lại trên nhiều hệ thống và thậm chí cho các thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sạc pin đúng cách

Tổng số:  (bản ghi),Tổng số trang:  (Trang) | Trang đầu  «Trang trước  Tiếp theo»  Trang cuối